Giới thiệu về đàn Guitar

/ / tin tức guitar


Đàn guitar là một trong những nhạc cụ phổ biến nhất trong nền âm nhạc hiện đại ngày nay, guitar có cả một quá trình hình thành và phát triển lâu dài cùng với những đặc điểm nổi bật vô cùng khác biệt. Dưới đây là một số thông tin tổng quan về đàn guitar xét trên các khía cạnh đáng chú ý.

Lịch sử phát triển của đàn guitar

            Đàn guitar ra đời có lẽ được khởi nguồn từ ý tưởng về tiếng bật của dây cung khi mũi tên phóng đi trong hoạt động săn bắn của những người thợ săn cổ. Các nghiên cứu cho thấy cây đàn guitar đầu tiên xuất hiện ở Ai Cập và Babylon vào khoảng 1000 năm trước Công nguyên. Đến thế kỷ thứ 8, đàn Guitar được mang đến châu Âu để rồi 6 thế kỷ sau đó đạt tới thời kỳ cực thịnh về mức độ phổ biến, đặc biệt tại Tây Ban Nha. Đó cũng là lý do guitar còn có tên gọi khác là Tây Ban cầm.

            Trải qua nhiều quá trình phát triển thăng trầm, đến đầu thế kỉ 20 đàn guitar đã có chỗ đứng vững chắc trong đời sống nghệ thuật thế giới.2. Cấu tạo

Cấu tạo đàn guitar

            Đàn guitar là loại nhạc cụ gồm nhiều bộ phận khác nhau có tác dụng gắn kết, hỗ trợ để tạo nên các giai điệu, âm thanh hoàn chỉnh. Các bộ phận đó bao gồm thùng đàn, đầu đàn, bộ khóa, lược, cần đàn, phím đàn, ngựa đàn và dây đàn… Trong đó, bộ phận quan trọng nhất là thùng đàn với tác dụng cộng hưởng và khuếch đại âm thanh khi dây đàn rung lên. Dây đàn có thể được làm bằng nylon hay kim loại với độ dày khác nhau tùy thuộc vào từng loại đàn, ví dụ như Guitar Acoustic hay Guitar điện.

Phân loại đàn guitar

            Đàn guitar có hai cách phân loại là cấu tạo và dòng nhạc. Nếu theo cấu tạo, đàn guitar được chia thành 2 nhóm lớn: Guitar thùng (acoustic Guitar) với dây đàn bằng kim loại, tạo âm thanh vang, sắc nét và Guitar điện (electric Guitar) với đặc điểm rõ nhất là thùng đàn đặc, không có tác dụng cộng hưởng âm thanh do có sự hỗ trợ của thiết bị điện.

            Nếu theo dòng nhạc, chúng ta có 2 dòng guitar: Guitar cổ điển và Guitar nhạc nhẹ. Trong đó, guitar cổ điển có thân đàn bằng gỗ với 6 hoặc 12 dây làm bằng nylon, do đó còn được gọi là nylon – string guitar acoustic. Loại guitar này không tiếp tục phân hóa như guitar nhạc nhẹ với các dòng như guitar flamenco, guitar jazz hay guitar rock.

            Cả hai cách phân chia đều được công nhận nhưng cách thứ 2 phổ biến và mang tính cụ thể hơn.

Đối tượng chơi đàn guitar

            Guitar là một nhạc cụ không kén người chơi, có thể solo hay đệm hát, ngoài ra lại mang tính di động nên là lựa chọn của rất nhiều người thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau. Tuy nhiên, ngoài những nghệ sĩ chuyên nghiệp, đối tượng chơi nhiều nhất vẫn là tầng lớp thanh thiếu niên.

Những lưu ý khi chơi đàn guitar

  • Xác định thể loại nhạc muốn chơi. Như đã nói ở trên, không ngẫu nhiên mà đàn guitar lại được phân chia thành nhiều loại khác nhau tùy theo dòng nhạc. Vì thế cần xác định rõ thể loại nhạc mình muốn chơi để chọn cây đàn phù hợp.
  • Chọn một cây đàn tốt ngay từ đầu. Chỉ những cây đàn tốt mới cho âm thanh tốt. Âm thanh tốt mới giúp bạn nhanh đạt được hiệu quả trong tập luyện và biểu diễn.
  • Chất gỗ nào là phù hợp? Thân đàn có thể làm từ gỗ nguyên miếng, gỗ ép hặc ván ép. Bạn có thể lựa chọn 2 loại đầu vì mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng, riêng loại cuối cùng nên bỏ qua nếu muốn chơi đàn thực sự.
  • Kiểu dáng đàn cũng rất quan trọng. Chọn 1 cây đàn đẹp mắt, phù hợp kích thước cơ thể là khá cần thiết, nhưng nên nhớ âm thanh đàn cũng phụ thuộc vào kiểu dáng của nó.
  • Kiểm tra tổng thể một lần cuối. Sau khi chơi thử, hãy chú ý tới cả những chi tiết nhỏ nhất của đàn như vết nứt, xước, lớp dầu vecni… để chắc rằng bạn đã mua được một cây đàn hoàn hảo.

Hi vọng những thông tin tổng quan về đàn guitar trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về loại nhạc cụ rất phổ biến này.